Posted by: Tân Bình An HD Category: Tin ngành sơn, Tin tức Comments: 0 Post Date: Tháng Một 26, 2018

Quy Trình Đóng Tàu Biển Mới

Quy Trình Đóng Tàu Biển Mới

Như chúng ta đều biết việc đóng mới một con tàu trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Để bạn đọc hiểu thêm quá trình này. Chúng tôi xin giới thiệu sơ bộ các giai đoạn công nghệ. Cùng các mốc chính trong quá trình đóng tàu biển mới.

GIAI ĐOẠN 1: THIẾT KẾ

Ở giai đoạn này, người ta thực hiện các bản vẽ thiết kế hình dáng vỏ tàu và chân vịt. Đồng thời tiến hành chế tạo và thử mô hình tàu.

Các bản vẽ thiết kế cơ bản, kỹ thuật và thi công được thực hiện trên máy tính. Bằng các phần mềm thiết kế, các dữ liệu vế vật tư, thiết bị cần mua. Được chuyển qua mạng nội bộ sang các bộ phận mua bán vật tư, thiết bị để tiến hành các thủ tục đặt hàng.

GIAI ĐOẠN 2: CẮT TÔN

Đầu tiên các tấm tôn được sơn lót. Sau đó được chuyển đến phân xưởng cắt bằng dây chuyền.

Trên cơ sở các thông tin thu nhận được từ máy tính. Máy cắt tự động sẽ cắt các tấm tôn theo đúng như trong bản vẽ thiết kế.

Mỗi tấm tôn khi được cắt ra sẽ có kí hiệu riêng. Sau đó chúng được chuyển sang phân xưởng lắp ráp.

GIAI ĐOẠN 3: LẮP RÁP PHÂN, TỔNG ĐOẠN

Trong quá trình lắp ráp, các tấm tôn riêng biệt được hàn vào với nhau thành các phân, tổng đoạn.

Công việc lắp ráp được thực hiện theo qui trình sản xuất. Các tấm tôn phẳng như khung đọc, khung ngang được lắp trước. Sau đó mới nối với các phần cong. Quá trình hàn được thực hiện trên dây chuyền.

GIAI ĐOẠN 4: SƠ BỘ LẮP RÁP CÁC KHÍ CỤ, GIÁ ĐỠ

 Rất nhiều thiết bị được lắp sơ bộ trong khi lắp ráp các phân, tổng đoạn tàu. Các đường ống, cáp điện lớn và các bệ máy cũng được đặt đồng thời trong phân, tổng đoạn. Rất nhiều các bộ phận thiết bị cho buồng máy, cho các đường ống, dây điện cũng được lắp sơ bộ.

GIAI ĐOẠN 5: SƠN

Các phân, tổng đoạn sau khi lắp xong được chuyển đến phân xưởng sơn bằng các xe chở tổng đoạn. Bề mặt các tấm tôn của tổng đoạn được làm sạch và sau đó sơn từ 3 đến 6 lớp sơn.

Các chỗ dùng để nối các tổng đoạn với nhau sẽ được sơn kỹ hơn. Sau khi các tổng đoạn đã được hàn nối với nhau trên đà.

Hiện nay nhiều nhà máy đóng tàu hiện đại có những phân xưởng sơn rất lớn. Được trang bị đầy đủ các thiết bị chống ô nhiễm. Sử dụng các loại sơn không độc, thân thiện với môi trường. Chống gỉ rất tốt, không gây tổn hại cho sức khoẻ con người và kéo dài tuổi thọ của tàu.

GIAI ĐOẠN 6: ĐẤU TỔNG ĐOẠN TRÊN ĐÀ

Sau khi sơn xong ở bãi lắp ráp ngoài trời gần đà. Các phân đoạn nhỏ được hàn với nhau để thành các tổng đoạn lớn.

Các tổng đoạn lớn được đưa lên đà để hàn đấu với nhau thành con tàu.

GIAI ĐOẠN 7: HẠ THỦY

Sau khi đấu xong các tổng đoạn và các phần mũi, lái, tàu được hạ thủy xuống nước. Đưa ra cầu tàu để tiếp tục lắp phần ca bin thượng tầng và các thiết bị khác.

 

GIAI ĐOẠN 8: LẮP HOÀN CHỈNH THIẾT BỊ

Trên những bệ, giá đã được đặt sẵn ở giai đoạn đóng tàu trước, các thiết bị như máy chính, nồi hơi, thiết bị máy, thiết bị điện được tiến hành lắp và hoàn thiện trong buồng máy, ca bin cũng như trong các khu vực khác của tàu

Tuy nhiên, ở các nhà máy đóng tàu của Hàn Quốc có tới 90% các thiết bị được lắp lên tàu trước khi hạ thủy, vì khi lắp thiết bị trên bờ thì các điều kiện về ổn định tốt hơn và do đó chất lượng lắp ráp cũng tốt hơn.

GIAI ĐOẠN 9: THỬ ĐƯỜNG DÀI

Trong quá trình thử đường dài, tất cả chức năng của các hệ thống trên tàu sẽ được kiểm nghiệm và hoạt động như khi hành trình thật. Máy chính, trạm phát điện hoạt động cung cấp điện năng cho tất cả các thiết bị để tiến hành thử các hệ thống.

GIAI ĐOẠN 10: BÀN GIAO

Sau khi tàu thử đường dài xong sẽ làm lễ bàn giao cho chủ tàu.

Sau khi bàn giao xong, tàu được phép chính thức vận hành.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


xe gom rác | cơ khí vân chàng | xe gom rác | bánh xe đẩy | hộp đồng hồ nước | hộp bảo vệ đồng hồ nước | xe đẩy hàng 2 bánh | xe đẩy hàng 4 bánh | Decal dán kính | giấy dán kính | phụ kiện giàn giáo nêm | Xe đẩy hàng | Xe gom rác | hộp bảo vệ đồng hồ nước | chống sét | chống sét nhà xưởng | kim thu sét